LỜI GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ VĨNH TẾ

Vĩnh Tế là 1 xã của thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Năm 1979, xã Vĩnh Tế thuộc huyện Châu Phú được sáp nhập vào thị xã Châu Đốc.
Năm 2002, một phần diện tích và dân số của xã Vĩnh Tế gồm 1.397 ha diện tích tự nhiên và 21.241 được tách ra để thành lập phường Núi Sam, xã Vĩnh Tế còn lại 3.121 ha diện tích tự nhiên và 5.172 nhân khẩu.

Xã Vĩnh Tế là xã biên giới với địa giới hành chính của xã được xác định như sau:

+ Phía Đông Bắc giáp phường Núi Sam và phường Vĩnh Nguơn.

+ Phía Tây Nam giáp thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

+ Phía Đông Nam giáp xã Vĩnh Châu.

+ Phía Tây Bắc giáp Vương quốc Campuchia.

Nằm cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 10km về phía Tây Nam gần kề khu du lịch văn hóa, tín ngưỡng Bà Chúa Xứ Núi Sam, xã Vĩnh Tế có 7,6km đường biên giới và tuyến Quốc lộ 91 huyết mạch chạy qua. Địa bàn xã được chia thành 04 ban ấp (gồm ấp Vĩnh Khánh 1, ấp Vĩnh Khánh 2, ấp Cây Châm, ấp Bà Bài) với 54 tổ an ninh nhân dân. Toàn xã có 04/04 ấp được công nhận ấp văn hoá với tổng số hộ gia đình văn hoá 1.753/1.828 hộ đạt 95,89%; Vĩnh Tế được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014 theo Quyết định số 1864/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 của UBND tỉnh An Giang và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 97/QĐ-UBND ngày 19/01/2021 của UBND tỉnh An Giang. Trên địa bàn xã có 01 chợ nông thôn, 01 Trạm Y tế và 03 trường học (Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, trường Tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 1). Hiện tại, Đảng bộ xã có tổng số 11 Chi bộ trực thuộc, trong đó có 04 chi bộ ấp, 03 chi bộ trường, 01 chi bộ Hợp tác xã và 03 chi bộ ngành với tổng số 185 đảng viên.

Toàn xã có 1.828 hộ với 6.590 nhân khẩu. Dân cư người kinh chiếm 99,74%, người khmer chiếm 0,24%, người hoa chiếm 0,02%. Hiện xã còn 02 hộ nghèo, 33 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 66,099 triệu đồng/người/năm. Xã được công nhận là Xã anh hùng lực  lượng vũ trang nhân dân vào năm 1996, xã có tổng cộng 186 gia đình chính sách, trong đó có 16 hộ được nhận trợ cấp hàng tháng.

Tổng diện tích tự nhiên của xã là 3.121ha, trong đó phần lớn đất nông nghiệp (chiếm 2.662ha), đa số người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, mua bán nhỏ hoặc đi làm thuê. Với diện tích đất nông nghiệp lớn, hệ thống kênh rạch chằng chịt, số hộ sống bằng nghề nông chiếm khoảng 77% là điều kiện để phát triển vùng chuyên sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất lúa giống, vùng nuôi trồng thủy sản, các loại hình dịch vụ nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Đến hiện tại xã đã thực hiện chuyển đổi 121,5 ha diện tích lúa sang vườn cây ăn trái. Thực hiện 06 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn gồm: Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, mô hình nhân giống lúa OM5451, mô hình tưới phun sương trên cây ăn trái, mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính kết hợp điện năng lượng mặt trời, 01 mô hình trồng nấm bào ngư ứng dụng công nghệ cao và 01 mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ cao. Đăng ký mới 01 mô hình ứng dụng công nghệ cao trồng táo trong nhà màng với diện tích 1.000m2.  Xã còn có 01 hợp tác xã Nông nghiệp Cây Châm gắn kết tiêu thụ nông sản của người dân.

Địa bàn xã có Quốc lộ 91 đi qua, đây cũng là điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện việc phát triển kinh tế xã hội của xã. Đặc biệt, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, dự án tuyến đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng với điểm đầu kết nối đường tránh quốc lộ 91 thuộc xã Vĩnh Tế là điều kiện để phát triển kinh tế của xã, dự án đã được khởi công ngày 17/06/2023. Hiện nay, thành phố Châu đốc cũng đã tập trung nhiều dự án cho xã để thực hiện đề án nâng xã lên phường trong thời gian tới như: quy hoạch dự án Cụm Công nghiệp Vĩnh Tế với diện tích 70ha, Công trình đường ra chốt dân quân kết hợp phát triển khu du lịch sinh thái rừng tràm là công trình Quốc phòng – An ninh kết hợp phát triển Kinh tế - Xã hội, hiện xã có 01 điểm dừng chân sinh thái Hà Gia với không gian đậm chất miền tây và phục vụ nhiều món ăn đồng quê, đặc biệt là “Lẩu mắm”.

Góp phần vào sự phát triển du lịch tâm linh tại thành phố Châu Đốc, xã Vĩnh Tế có chùa Bồng Lai hay còn được gọi là chùa Bà Bài là cở sở tín ngưỡng tôn giáo và là một hậu cứ trọng điểm nuôi quân, nơi trú đóng của các lực lượng Cách mạng Miền, Tỉnh, thị xã, xã...với nhiều thành tích cách mạng vẻ vang và được UBND tỉnh An Giang công nhận là “Di tích lịch sử Cách mạng cấp tỉnh”, thu hút nhiều lượt người trong và ngoài địa bàn đến tham quan hàng năm.